Search
Close this search box.

Hoá chất xi mạ niken: Quá trình sử dụng và ứng dụng trong công nghiệp

Hoá chất xi mạ niken là một phương pháp phổ biến được sử dụng để bảo vệ bề mặt kim loại khỏi các tác động oxy hóa và mài mòn. Với mục đích tăng tuổi thọ và độ bền cho các sản phẩm kim loại, việc sử dụng hóa chất xi mạ niken đã trở thành lựa chọn hàng đầu trong nhiều ngành công nghiệp.

Ứng dụng của hoá chất xi mạ niken không chỉ giới hạn trong lĩnh vực công nghiệp quang học, chế tạo vũ khí và nhãn mác, mà còn mở rộng đến các lĩnh vực khác như công nghiệp điện tử, kệ sắt, may mặc và nhiều ngành công nghiệp khác. Trên thực tế, mạ niken là một công nghệ phổ biến được áp dụng để tạo ra các lớp bảo vệ cho các bề mặt kim loại như sắt, thép, nhôm, đồng, gang… giúp chống oxy hóa, mài mòn và làm tăng tuổi thọ các sản phẩm kim loại.

Trong bài viết này, mời bạn cùng Công ty hoá chất Lê Nguyên tìm hiểu về phương pháp sử dụng hóa chất xi mạ niken và các phương pháp xi mạ niken phổ biến nhất hiện nay. Đồng thời, bài viết cũng sẽ mang đến những thông tin hữu ích về việc chọn lựa hóa chất mạ phù hợp và địa chỉ uy tín để gia công mạ niken cho sản phẩm, máy móc, thiết bị của bạn.

Hoá chất xi mạ niken là gì?

Hoá chất mạ niken la gì
Hoá chất mạ niken la gì

Hoá chất xi mạ niken là loại hoá chất dùng để phủ phủ một lớp hóa chất mạ niken lên bề mặt kim loại như sắt, thép, gang, nhôm để tạo ra một lớp bảo vệ chống lại quá trình oxy hóa và mài mòn. Công nghệ này đã được áp dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp điện tử, kệ sắt, may mặc và nhiều ngành công nghiệp khác.

Đối với các bề mặt kim loại, hóa chất được sử dụng để tạo ra lớp bảo vệ chống lại quá trình oxy hóa và mài mòn. Mạ niken có thể cải thiện tính mài mòn và độ bền của các sản phẩm kim loại, đồng thời tạo ra một lớp bảo vệ chống lại ảnh hưởng từ môi trường bên ngoài.

Phương pháp xi mạ niken

Hoá chất xi mạ niken là gì và cách sử dụng
Hoá chất xi mạ niken là gì và cách sử dụng

Trong quá trình xi mạ niken, chúng ta sẽ sử dụng hóa chất mạ để tạo ra các lớp bảo vệ trên bề mặt kim loại. Có nhiều phương pháp xi mạ niken khác nhau như mạ đen, mạ điện phân và mạ hóa học. Dưới đây là chi tiết về những phương pháp này.

Mạ niken đen

Phương pháp mạ niken đen là một trong những phương pháp phổ biến nhất được sử dụng trong công nghiệp quang học, chế tạo vũ khí và nhãn mác. Lớp mạ niken đen thực chất là một lớp mạ hợp kim dày khoảng 2µm với thành phần hợp kim và dung dịch hóa chất xi mạ niken.

Hóa chất xi mạ niken trong trường hợp này không chỉ bao gồm muối niken clorua mà còn có muối kẽm sunfat và muối sunfoxyanua. Thành phần dung dịch hoá chất trong mạ niken đen thường bao gồm 40-60% niken, 20-30% kẽm, 10-15% lưu huỳnh và 10% chất hữu cơ.

Trong quá trình mạ niken đen, lưu huỳnh sẽ chuyển thành ion lưu huỳnh và kết hợp với niken, tạo thành một lớp nikensunfua (sunfua) màu đen, bám lên bề mặt vật liệu kim loại. Lớp mạ niken đen có khả năng chống chịu và ngăn ngừa oxy hóa, tuy nhiên, độ bám dính và độ bền của lớp mạ này không cao.

Tham khảo các loại hoá chất chuyên dụng cho xi mạ có tại Lê Nguyên như:

Mạ niken điện phân

Phương pháp mạ niken điện phân thường được sử dụng để bảo vệ các loại máy móc, dụng cụ và đường ống trong công nghiệp. Niken có độ bền cao hơn sắt, vì vậy việc sử dụng hóa chất xi mạ niken có thể giúp bảo vệ các sản phẩm kim loại khỏi quá trình mài mòn.

Lớp mạ niken điện phân thường được áp dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp như công nghiệp điện tử, sản xuất phụ tùng ô tô và nhiều lĩnh vực khác. Tuy nhiên, niken không ổn định trong không khí, do đó, bề mặt mạ niken bóng có thể bị mờ khi tiếp xúc với không khí.

Để đảm bảo lớp mạ niken đạt chất lượng tốt, chúng ta cần lựa chọn hóa chất xi mạ niken phù hợp để có thể mạ nhiều lớp Cu-Ni hoặc Cu-Ni-Cr. Với điểm mạnh là tăng tính mài mòn và độ bền, mạ niken điện phân thường được sử dụng cho các vật dụng sinh hoạt trong gia đình, các phụ tùng xe máy, xe đạp và các ngành công nghiệp khác.

Mạ niken hóa học

Phương pháp mạ niken hóa học là một quy trình oxi hóa khử được thực hiện trong điều kiện có chất xúc tác từ hóa chất xi mạ niken. Sau khi sử dụng hóa chất xi mạ niken, sẽ xuất hiện lớp kết tủa trên bề mặt các chi tiết cần mạ.

Độ cứng và tính dẻo của lớp mạ niken hóa học dao động trong khoảng 200-600 kg/mm2, tuỳ thuộc vào thành phần dung dịch hóa chất xi mạ niken, nhiệt độ nóng chảy và nhiệt độ luyện. Hóa chất xi mạ niken không chỉ tăng tuổi thọ mà còn tăng tính thẩm mỹ cho các sản phẩm kim loại.

Phương pháp mạ niken hóa học mang đến nhiều ưu điểm vượt trội như lớp mạ đồng đều ngay cả khi mạ những chi tiết có hình dạng phức tạp, lớp mạ có độ mịn tốt, độ cứng cao và khả năng mạ niken hóa học trên các bề mặt đặc biệt. Đặc biệt, công nghệ mạ niken có khả năng chống gỉ cho các thiết bị công nghiệp như thiết bị hóa học, thiết bị dầu mỏ, tên lửa và động cơ phun khí.

Hơn nữa, đặc tính có độ cứng cao và khả năng chịu mài mòn tốt, mạ niken còn được sử dụng để mạ các chi tiết máy như trục khuỷu bơm, máy nén không khí để kéo dài tuổi thọ và tăng hiệu suất hoạt động.

Lựa chọn hóa chất xi mạ niken và địa chỉ uy tín

Để đảm bảo chất lượng và hiệu quả của lớp mạ niken, quý khách hàng cần lựa chọn hóa chất xi mạ niken phù hợp và địa chỉ gia công uy tín.

Khi lựa chọn hóa chất xi mạ niken, quý khách hàng nên xem xét các yếu tố như thành phần hóa chất, độ tinh khiết và đặc tính của dung dịch xi mạ. Điều này đảm bảo rằng hóa chất xi mạ sẽ mang lại kết quả tốt và đồng đều trên bề mặt kim loại.

Công ty hoá chất Lê Nguyên tự hàng là một trong những công ty đi đầu phân phối hoá chất uy tín và chất lượng!

Các câu hỏi thường gặp

hóa chất mạ niken hóa
hóa chất mạ niken hóa

Hoá chất xi mạ niken được sử dụng trong ngành công nghiệp nào?

Hoá chất xi mạ niken được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp điện tử, chế tạo vũ khí, nhãn mác và nhiều lĩnh vực khác như kệ sắt, may mặc, công nghiệp ô tô và công nghiệp điện.

Tại sao phương pháp mạ niken hóa học được phổ biến?

Phương pháp mạ niken hóa học mang đến nhiều ưu điểm vượt trội như lớp mạ đồng đều, độ mịn tốt, độ cứng cao và khả năng chống oxy hóa.

Lớp mạ niken có khả năng chống gỉ không?

Công nghệ mạ niken có khả năng chống gỉ cho các thiết bị công nghiệp như thiết bị hóa học, thiết bị dầu mỏ, tên lửa và động cơ phun khí.

Lớp mạ niken có thể tăng tuổi thọ cho các sản phẩm kim loại không?

Đúng vậy, lớp mạ niken giúp tăng tuổi thọ và độ bền cho các sản phẩm kim loại bằng cách chống lại quá trình oxy hóa và mài mòn.

Phương pháp mạ niken nào là phổ biến nhất?

Phương pháp mạ niken hóa học được cho là phổ biến nhất hiện nay, với nhiều ưu điểm vượt trội như độ dày lớp mạ đồng đều và độ cứng cao.

Kết luận

Việc lựa chọn hóa chất xi mạ niken phù hợp và địa chỉ uy tín để gia công mạ niken rất quan trọng để đảm bảo chất lượng và hiệu quả cho sản phẩm, máy móc, thiết bị của bạn.